GIỚI THIỆU

Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành

Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” được thành lập nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc Covid-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho Y tế các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16 tăng cường. 

Đối tượng chính Mạng lưới tập trung hỗ trợ là bệnh nhân Covid-19 cần hỗ trợ khẩn cấp, trường hợp xác định chưa kịp được đưa đến cơ sở y tế điều trị (do mới phát hiện hoặc do cơ sở quá tải), trường hợp xác định có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà sau điều trị ban đầu tại cơ sở Y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trường hợp tiếp xúc có triệu chứng nhưng xét nghiệm gần nhất cho kết quả âm tính; trường hợp tiếp xúc nguy cơ cao vì ở chung trong không gian kín với bệnh nhân Covid-19. 

Đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương do chưa biết tình trạng của mình ở mức độ nào, khi nào thì mình cần phải/ được đưa đi bệnh viện điều trị; chưa biết phải gọi cho chuyên gia Y tế nào và ở đâu để hỏi ý kiến khi đang tự cách ly tại nhà; chưa liên hệ được cơ quan Y tế khi trở bệnh nặng hơn và dễ mang tâm lý hoang mang dẫn đến hoảng loạn.

Ngày 26/7/2021, Y bác sĩ Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành bắt đầu chăm sóc người bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 10/8/2021, Y bác sĩ Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành bắt đầu chăm sóc người bệnh tại Bình Dương.

Ngày 16/8/2021, Phát động chăm sóc người bệnh Covid-19 tại Hà Nội.

Hoạt động chính của Mạng lưới

Kết nối và phân nhóm

Kết nối và phân nhóm mạng lưới tình nguyện viên là nhân viên y tế và y bác sỹ trên cả nước chủ động liên hệ với bệnh nhân Covid-19 và những người đang có nguy cơ cao tại TPHCM để:

 • Thăm hỏi, hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ chủ động
 • Tư vấn y tế và đánh giá tình trạng bệnh nhân
 • Sàng lọc phân nhóm các bệnh nhân thành nhóm nguy cơ theo 5 mức độ, từ đó đưa ra khuyến cáo theo theo từng mức độ như tiếp tục theo dõi tại nhà, nhập viện hay chuyển cấp cứu. 
 • Kết nối với Sở Y Tế, 115 cùng các bệnh viện dã chiến và khu cách ly để chuyển các bệnh nhân nặng tới cấp cứu.

Ứng dụng công nghệ

 • Vận hành tổng đài kết nối trực tuyến, phát triển công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tình nguyện viên, giúp hàng ngàn Y bác sỹ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho bệnh nhân; ghi và chia sẻ kết quả qua các cấp, tránh trùng lặp đối tượng.
 • Phân tích dữ liệu, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, hỗ trợ ngành Y tế trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu. 

Truyền thông

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khoẻ chủ động và các bước xử lý cơ bản tại nhà trong trường hợp nghi nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mạng lưới được vận hành như thế nào?

 • Hàng ngày, dữ liệu thông tin các ca bệnh xác định hoặc trường hợp nghi nhiễm nguy cơ cao được gửi về mạng lưới và được nhập liệu vào công cụ quản lý. Dữ liệu này được lấy từ các nguồn Trung tâm kiểm soát bệnh tật và trực tiếp từ cuộc gọi đến các đường dây nóng. 
 • Các bác sĩ tư vấn sẽ gọi điện xác định nguy cơ của bệnh nhân theo thang từ 0 – 4 theo Danh mục tự kiểm hàng ngày. 
  • Các bệnh nhân NC0, NC1 sẽ được chuyển cho TNV là Nhân viên Y tế tiếp tục chăm sóc. 
  • Bệnh nhân NC2 sẽ được chính bác sĩ tư vấn theo dõi sức khỏe và tổ chức Telehealth trong trường hợp cần thiết. Từ NC2, thông tin của bệnh nhân được chuyển về đầu mối Y tế quận để cùng theo dõi.
  • Bệnh nhân NC3, 4 sẽ được tổ chức tham gia Telehealth bởi đội ngũ Bác sĩ tư vấn chuyên sâu. Với bệnh nhân NC4, đội ngũ bác sĩ của mạng lưới sẽ ngay lập tức kết nối với y tế địa phương chuyển cấp cứu. 
 • Thông tin về mức độ nguy cơ của từng ca bệnh sẽ được ghi nhận, cập nhật hàng ngày. Đối với các trường hợp được xác nhận là nguy cơ cao, Mạng lưới sẽ kết hợp với Sở Y Tế TPHCM, 115 cùng các bệnh viện dã chiến để hỗ trợ bệnh nhân được nhận cấp cứu kịp thời. 

Sơ đồ tổ chức

Dấu mốc thời gian

22:00 tối 3/10, Cuộc họp giữa thường trực chỉ đạo, thường trực điều hành và nhóm điều phối Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành đi đến kết luận: Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành đã hoàn thành sứ mệnh “giải cứu điểm nóng”, chuyển sang cơ chế hoạt động tình nguyện hỗ trợ địa phương theo dõi F0 tại nhà. Theo đó, Mạng lưới sẽ chuyển giao lại mô hình hoạt động cho ngành y tế địa phương trước ngày 31/12/2021, sẵn sàng huy động lực lượng tình nguyện trực tổng đài online và kích hoạt cơ chế hỗ trợ thông tin khẩn cấp trong trường hợp có lời kêu gọi của ngành Y tế.
3/10/2021
Hệ thống ghi nhận 3 triệu phút gọi vào ngày 24/09/2021
24/9/2021
Ngày 18/8, sau kết nối trực tiếp với Sở Y tế và Sở TTTT tp Hà Nội, Y bác sĩ và TNV TTĐH chính thức thực hiện cuộc gọi cho người dân thủ đô với mô hình hai Tổng đài: Tư vấn và Chăm sóc.
18/8/2021
Chỉ mười ngày sau, ngày 10/8, kết nối thành công với Trung tâm thông tin tác chiến Bình Dương, chính thức chăm sóc hàng ngàn bệnh nhân tại điểm nóng Bình Dương. 8 tổ công tác được thành lập
10/08/2021
Ngày 5/8, UBND tp Hồ Chí Minh ra công văn số 5337 gửi Sở Y tế thành phố đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với ML TTĐH. Từ đây, công tác chuyển viện cấp cứu cho bệnh nhân nặng và nguy cơ tử vong cao được quan tâm đặc biệt.
5/8/2021
Ngày 2/8, UBND tp Hồ Chí Minh ra công văn số 2265 chỉ đạo vv chính thức phối hợp hoạt động với Mạng lưới TTĐH.
2/8/2021
Đúng 11:30 trưa ngày 01/8, khởi động chăm sóc bệnh nhân Covid-19 trên 22 quận Toàn Tp HCM, hàng ngàn Y bác sĩ trên cả nước chia lửa với điểm nóng Sài Gòn.
1/8/2021
Đêm 30/7, hệ thống công nghệ phiên bản đầu tiên được đưa vào phục vụ mạng lưới với dữ liệu người bệnh Covid-19 được đồng bộ từ CDC HCM
30/07/2021
Huy động và tập huấn 1500 TNV đầu tiên với các chuyên gia đầu ngành vào 20:00 đêm 28/7, 00:25 phút rạng sáng hôm sau các Y bác sĩ hoàn thành bài kiểm năng lực đầu vào, chính thức trở thành lớp TNV đầu tiên của Mạng lưới.
28/07/2021
Thực hiện cuộc gọi chăm sóc người bệnh đầu tiên.
26/07/2021
Xây dựng và kiểm định xong bộ công cụ đánh giá nguy cơ người bệnh. Cuộc họp thứ 2 với Sở TTTT TP.HCM thống nhất cách thức chuyển thông tin bệnh nhân cần hỗ trợ y tế khẩn cấp gọi đến tổng đài 1022 của thành phố tới Mạng lưới TTĐH chăm sóc
25/7/2021
Chính thức bắt tay thiết kế mô hình vận hành và chăm sóc bệnh nhân từ 22/7 sau cuộc gọi đầu tiên với Sở TTTT và Sở Y tế Tp Hồ Chí Minh; Ra văn bản chính thức từ Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.
22/07/2021