TCBC số 1 ngày 25/7/2021

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 01: 

Hà Nội, ngày 25/7/2021

Trung Ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tuyển 2500 TNV tư vấn từ xa cho người nhiễm và có nguy cơ cao nhiễm CoVid-19

Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” vừa được thành lập nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc Covid-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho Y tế các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16 tăng cường. 

Hướng tới nhóm F0 và có nguy cơ cao trở thành F0 đang cách ly tại nhà

Đối tượng chính Mạng lưới tập trung hỗ trợ là bệnh nhân Covid-19 cần hỗ trợ khẩn cấp, trường hợp xác định chưa kịp được đưa đến cơ sở y tế điều trị (do mới phát hiện hoặc do cơ sở quá tải), trường hợp xác định có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà sau điều trị ban đầu tại cơ sở Y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trường hợp tiếp xúc có triệu chứng nhưng xét nghiệm gần nhất cho kết quả âm tính; trường hợp tiếp xúc nguy cơ cao vì ở chung trong không gian kín với bệnh nhân Covid-19. 

Đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương do chưa biết tình trạng của mình ở mức độ nào, khi nào thì mình cần phải/ được đưa đi bệnh viện điều trị; chưa biết phải gọi cho chuyên gia Y tế nào và ở đâu để hỏi ý kiến khi đang tự cách ly tại nhà; chưa liên hệ được cơ quan Y tế khi trở bệnh nặng hơn và dễ mang tâm lý hoang mang dẫn đến hoảng loạn.

Hoạt động của Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành

Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh chống Covid-19 phụ trách điều phối. Mạng lưới này có 3 hoạt động chính:  

 1. Kết nối và phân nhóm mạng lưới tình nguyện viên là nhân viên y tế và y bác sỹ trên cả nước chủ động liên hệ với bệnh nhân Covid-19 và những người đang có nguy cơ cao để:
 • Thăm hỏi, hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ chủ động
 • Tư vấn y tế và đánh giá tình trạng bệnh nhân
 • Sàng lọc phân nhóm các bệnh nhân thành nhóm nguy cơ theo 5 mức độ, từ đó đưa ra khuyến cáo theo theo từng mức độ như tiếp tục theo dõi tại nhà, nhập viện hay chuyển cấp cứu. 
 1. Ứng dụng công nghệ 
 • Vận hành tổng đài kết nối trực tuyến, phát triển công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tình nguyện viên, giúp hàng ngàn Y bác sỹ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho bệnh nhân; ghi và chia sẻ kết quả qua các cấp, tránh trùng lặp đối tượng.
 • Phân tích dữ liệu, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, hỗ trợ ngành Y tế trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu. 
 1. Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khoẻ chủ động và các bước xử lý cơ bản tại nhà trong trường hợp nghi nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mạng lưới vận hành theo cách thức như sau: 

 • Hàng ngày, dữ liệu thông tin các ca bệnh xác định hoặc trường hợp nghi nhiễm nguy cơ cao được gửi về mạng lưới và được nhập liệu vào công cụ quản lý. Dữ liệu này được lấy từ các nguồn CDC các tỉnh và trực tiếp từ cuộc gọi đến các đường dây nóng. 
 • 2 lần một ngày, tình nguyện viên là Y bác sĩ, Nhân viên Y tế chủ động gọi điện, tư vấn y tế và ghi chép tình trạng bệnh (nếu có) thông qua Bảng Danh mục tự kiểm tra hàng ngày. 
 • Thông tin về mức độ nguy cơ của từng ca bệnh sẽ được ghi nhận, gán nhãn. Đối với các trường hợp được xác nhận là nguy cơ cao, Hệ thống công nghệ sẽ gửi cảnh báo tới các cơ quan Y tế điều phối cấp cứu liên quan. 

Cần gấp 2500 TNV có chuyên môn y tế

BCH Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, Các thành viên trong Tổ thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19, những tình nguyện viên không ngày nghỉ phục vụ công tác truy vết bằng công nghệ; từ các nhà khoa học, chuyên gia Y tế, nhà quản lý… kêu gọi 3500 TNV bao gồm:

 • Các Y bác sĩ dù còn đang công tác hay đã nghỉ hưu, đang sinh sống ở Việt Nam hay trên khắp thế giới
 • Các Anh Chị là nhân viên Y tế không phân biệt vị trí, chỉ cần có chuyên môn Y
 • Chuyên gia các lĩnh vực liên quan
 • Cùng bất cứ ai có thể đóng góp

Đăng ký tham gia vào Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” và nhận những nhiệm vụ cụ thể trong việc chủ động liên hệ, thăm hỏi, cung cấp thông tin, tư vấn y tế và ghi chép tình trạng của người bệnh hoặc các trường hợp nghi nhiễm. 

Đăng ký tại: https://bit.ly/thaythuocdonghanh-dangky hoặc liên hệ đến các đầu mối sau: 

– Phụ trách mạng lưới Bác sỹ tư vấn: TS. Lê Tuấn Thành 0986681060

– Phụ trách mạng lưới Nhân viên y tế: ThS. Nguyễn Trọng Tài 0888851751

– Phụ trách mạng lưới tình nguyện viên các vị trí khác: ThS. Vũ Mạnh Cường 0888851737

Thông cáo báo chí này xin đính kèm:

Thông tin giới thiệu về dự án: https://bit.ly/thaythuocdonghanh 

Danh sách vị trí, yêu cầu chuyên môn và số lượng TNV: https://bit.ly/mlttdh_tnv 

Mã QR code link đăng ký: https://bit.ly/mlttdh_qrc 

Mọi thông tin thêm vui lòng liên hệ

Điều phối dự án: 

TS. Bác sỹ  Lê Tuấn Thành

SĐT: 0986681060    |      Email: [email protected]

Phụ trách Truyền thông:

Đ/c: Nguyễn Thị Lan HươngSĐT: 0943277901    |      Email: [email protected]

Share on facebook
Share on email
Share on skype
Share on twitter
Share on linkedin

TIN TỨC LIÊN QUAN