TCBC số 2 ngày 19/8/2021

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 02: 

Hà Nội, ngày 19/8/2021

Hà Nội: Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành mở đầu số 0241022 nhánh 3 hỗ trợ tư vấn bệnh nhân Covid-19 và người dân Thủ đô, 300 Y bác sĩ trực

Từ hôm nay, người dân Hà Nội có thể gọi hotline 024 1022 nhánh 3 để kết nối với Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành

Tối 16/8, được sự đồng ý của Sở Y tế TP. Hà Nội, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành chính thức khởi động chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội, đồng thời mở ra kênh tư vấn sức khỏe người dân thủ đô liên quan đến dịch bệnh này. Đây cũng là buổi tập huấn thứ 5 của Mạng lưới đối với đợt TNV mới với sự có mặt của PGS.TS Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ, TS. Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, KS. Nguyễn Thế Trung – Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng nhiều chuyên gia y tế. Đến nay, trên nền tảng trực tuyến mà Mạng lưới đang sử dụng, đã có gần 4,000 y bác sĩ, TNV trải qua tập huấn và chính thức hoạt động, hỗ trợ cho bệnh nhân Covid-19 tại Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, và Tp. Hà Nội. 

Những con số ấn tượng của Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành sau 2 tuần hỗ trợ F0 tại Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/8, theo số liệu thống kê đến hết ngày 16/8, 368.000 cuộc gọi được thực hiện bởi hơn 3,700 Bác sĩ – TNV trên khắp cả nước, đã có 70.177 bệnh nhân được hỗ trợ y tế từ xa, trong đó có hơn 720 ca F0 trở nặng được cấp cứu kịp thời chỉ riêng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Nhiều phản hồi tốt từ các bệnh nhân đã được chăm sóc được gửi về.

Công bố đầu số 024 1022 – nhánh 3 chăm sóc y tế từ xa cho người dân tại Hà Nội

Phối hợp với Sở Y tế và Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành chính thức mở đầu số 0241022 – nhánh 3 riêng cho người bệnh Covid-19 hoặc người có nguy cơ cao. 

300 Y bác sĩ được huy động từ xa, chia về hai nhóm:

  • Nhóm Tư vấn nhận cuộc gọi đến từ nhân dân và tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng gồm các bác sỹ có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên, hoạt động 7/7 trong các khung giờ: 9:00 – 11:00; 15:00 – 17:00; và 19:00 – 21:00. 
  • Nhóm Chăm sóc chủ động thăm hỏi sức khỏe và tư vấn các trường hợp mới phát hiện nhiễm CoVid-19, hoặc đang trong các khu cách ly tập trung. Tại Hà Nội, nhóm Chăm sóc sẽ:
  • Thông qua hệ thống tổng đài kết nối trực tuyến hai chiều & công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tình nguyện viên, Y bác sĩ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho bệnh nhân; ghi và theo dõi kết quả tình trạng bệnh của từng trường hợp.
  • Phân tầng nguy cơ, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, hỗ trợ Y tế địa phương trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu, nhập viện. 

Phát biểu tại buổi tập huấn, TS. Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khẳng định sự quan trọng của việc bước đầu áp dụng mô hình Thầy thuốc đồng hành Hà Nội tại thời điểm này: “Phải bắt tay vào làm mọi thứ có thể ngay từ bây giờ, khi tình hình vẫn còn đang ổn định được. Tôi cho rằng đây cũng là một thời gian vàng thực hiện giãn cách. Giãn cách là một biện pháp hữu hiệu kịp thời để cho Hà Nội có thể đủ thời gian chủ bị các thứ như là chúng ta đang lên kế hoạch. Và chúng ta cần phải tích cực hơn nữa và vì thế, sự tham gia của Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành là cực kỳ quan trọng với Hà Nội.”

Huy động 300 y bác sĩ hỗ trợ bệnh nhân từ xa, chia lửa cho Y tế tuyến đầu

Trong buổi tập huấn, ông Nguyễn Thế Trung – Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Thường trực điều hành Mạng lưới tại Hà Nội cho biết tỷ lệ tử vong trên F0 của Hà Nội cao so với cả nước dù tổng số F0 không nhiều. Vì thế, ông Trung có chia sẻ với các y bác sĩ rằng: “Sự đồng hành của các y bác sĩ Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành tại Hà Nội với bệnh nhân, các ca nhiễm có nhu cầu chăm sóc y tế, sức khỏe cũng rất ý nghĩa trong thời gian này.”

Sau buổi tập huấn, 300 y bác sĩ trải qua kiểm tra và thêm 3 đợt tập huấn chuyên sâu, sẵn sàng phục vụ nhân dân Thủ đô. 

Bên cạnh 300 TNV chính thức, tổng số y bác sĩ đã đăng ký tham gia hỗ trợ bệnh nhân và người dân tại Hà Nội đã lên đến gần 2000 người đang được xếp vào danh sách chờ. 

Dự kiến từ ngày 19/8/2021, người dân Hà Nội có thể gọi vào tổng đài 0241022 – nhánh 3 để được hỗ trợ kiến thức, chăm sóc y tế liên quan đến Covid-19.

Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” được thành lập nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc Covid-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho Y tế các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16 tăng cường. 

Thông cáo báo chí này xin đính kèm:

Thông tin giới thiệu về dự án: https://bit.ly/thaythuocdonghanh  

Mọi thông tin thêm vui lòng liên hệ

Thường trực điều hành: 

TS. Bác sỹ Lê Tuấn Thành

SĐT: 0986681060    |      Email: [email protected]

Phụ trách Truyền thông:

Nguyễn Thị Lan Hương

SĐT: 0943277901    |      Email: [email protected]

Share on facebook
Share on email
Share on skype
Share on twitter
Share on linkedin

TIN TỨC LIÊN QUAN