Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành hỗ trợ tư vấn bệnh nhân Covid-19 và người dân Thủ đô

(LĐTĐ) Từ hôm nay (19/8), người dân Hà Nội có thể gọi hotline 0241022 – nhánh 3 để kết nối với Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành.

Tối 16/8, được sự đồng ý của Sở Y tế Hà Nội, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành chính thức khởi động chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội, đồng thời mở ra kênh tư vấn sức khỏe nguời dân Thủ đô liên quan đến dịch bệnh này. Đây cũng là buổi tập huấn thứ 5 của Mạng lưới đối với đợt tình nguyện viên mới với sự có mặt của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Nguyễn Thế Trung cùng nhiều chuyên gia y tế. Đến nay, trên nền tảng trực tuyến mà Mạng lưới đang sử dụng, đã có gần 4.000 y, bác sĩ, tình nguyện viên trải qua tập huấn và chính thức hoạt động, hỗ trợ cho bệnh nhân Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội.

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/8, theo số liệu thông kế đến hết ngày 16/8, 368.000 cuộc gọi được thực hiện bởi hơn 3.700 y, bác sĩ, tình nguyện viên trên khắp cả nước; đã có 70.177 bệnh nhân được hỗ trợ y tế từ xa, trong đó có hơn 720 ca F0 trở nặng được cấp cứu kịp thời chỉ riêng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều phản hồi tốt từ các bệnh nhân đã được chăm sóc được gửi về.

Phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành chính thức mở đầu số 0241022 – nhánh 3 riêng cho người bệnh Covid-19 hoặc người có nguy cơ cao.

Theo đó, 300 y, bác sĩ được huy động từ xa, chia thành hai nhóm: Nhóm Tư vấn nhận cuộc gọi đến từ nhân dân và tư vấn chăm sóc sửc khỏe cộng đồng gồm các bác sĩ có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên, hoạt động 7/7 trong các khung giờ 9h-11h, 15h-17h và 19h-21h. Nhóm Chăm sóc chủ động thăm hỏi sức khỏe và tư vấn các trường hợp mới phát hiện nhiễm Covid-19 hoặc đang trong các khu cách ly tập trung.

Tại Hà Nội, nhóm Chăm sóc sẽ thông qua hệ thống tổng đài kết nối trực tuyến hai chiều và công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tình nguyện viên, y, bác sĩ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho bệnh nhân, ghi và theo dõi kết quả tình trạng bệnh của từng trường hợp; phân tầng nguy cơ, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, hỗ trợ y tế địa phương trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu, nhập viện.

Phát biểu tại buối tập huấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định sự quan trọng của việc bước đầu áp dụng mô hình Thầy thuốc đồng hành Hà Nội tại thời điểm này: “Phải bắt tay vào làm mọi thứ có thể ngay từ bây giờ, khi tình hình vẫn còn đang ổn định được. Tôi cho rằng đây cũng là một “thời gian vàng” thực hiện giãn cách. Giãn cách là một biện pháp hữu hiệu kịp thời để cho Hà Nội có thể đủ thời gian chuẩn bị các thứ như là chúng ta đang lên kế hoạch. Chúng ta cần phải tích cực hơn nữa và vì thế, sự tham gia của Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành là cực kỳ quan trọng với Hà Nội”.

Trong buổi tập huấn, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Nguyễn Thế Trung, Thường trực điều hành Mạng lưới tại Hà Nội cho biết, tỷ lệ tử vong trên F0 của Hà Nội cao so với cả nước dù F0 không nhiều. Vì thế, ông Nguyễn Thế Trung có chia sẻ với các y, bác sĩ rằng: “Sự đồng hành của các y, bác sĩ Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành tại Hà Nội với bệnh nhân, các ca nhiễm có nhu cầu chăm sóc y tế, sức khỏe cũng rất ý nghĩa trong thời gian này”.

Sau buổi tập huấn, 300 y, bác sĩ trải qua kiểm tra và thêm 3 đợt tập huẩn chuyên sâu sẵn sàng phục vụ nhân dân Thủ đô.

Bên cạnh 300 tình nguyện viên chính thức, tổng số y, bác sĩ đã đăng ký tham gia hỗ trợ bệnh nhân và người dân tại Hà Nội đã lên đến gần 2.000 người đang được xếp vào danh sách chờ. Dự kiến, từ ngày 19/8, người dân Hà Nội có thể gọi vào tổng đài 0241022 – nhánh 3 để được hỗ trợ kiến thức, chăm sóc y tế liên quan đến Covid-19.

Share on facebook
Share on email
Share on skype
Share on twitter
Share on linkedin