Thầy thuốc kể chuyện: Cuộc gọi đầu tiên – BS. Lê Tuấn Thành

Chúng tôi còn nhớ trước ngày 1/8/2021 – ngày được coi là chính thức khởi động Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, đồng hoạt 22 nhóm ra quân chăm sóc nhân dân 22 Quận thành phố Hồ Chí Minh, đã có nhiều phiên làm việc trong tổ chuyên gia Y tế. Trong ký ức của tôi thì tài khoản Zoom lúc nào cũng hiện GS…, TS… đang nói. Nhiều kịch bản được đưa ra trước khi chốt được mô hình chăm sóc với tiêu chí làm sao chăm sóc tốt nhất bệnh nhân, hỗ trợ tốt nhất cho Y tế địa phương và bảo vệ những y bác sĩ đang đồng hành với người bệnh từ xa. 

Ban đầu cuộc gọi đầu tiên dự kiến là do Bác sĩ Hải Liên, đầu mối của Mạng lưới đang ở Bệnh viện dã chiến số 6 Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách. “Bởi dù sao thì lâu nay em cũng gọi bệnh nhân quen rồi mà Liên”. Sau này khi Mạng lưới đi vào vận hành ổn định rồi chúng tôi mới được biết, cuộc gọi đầu tiên đã được bác sĩ Thành thực hiện từ ngày 26/7, với mục đích không nằm ngoài việc kiểm thử quy trình mà tổ chuyên gia đã thành lập nên. 

Sáng nay 12/8, khi chương trình “Thầy thuốc kể chuyện” được phát động trong hội bộ hơn 5000 TNV và Ban điều phối Mạng lưới, bất ngờ trong hàng trăm câu chuyện gửi về, chúng tôi cũng nhận được chia sẻ từ Bác sĩ Thành. Xin được chia sẻ với Cộng đồng câu chuyện của anh – một trong những người kiến tạo và điều hành Mạng lưới từ những ngày đầu.

BS. Lê Tuấn Thành – PCT Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, UV BCH Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam

“Chào mọi người, tôi là Bác sỹ Lê Tuấn Thành.

Tôi yêu ngành Y từ tấm bé khi mới 9 tuổi và con đường tôi đến với nghề bác sỹ là một đường thẳng.

Tôi có quá nhiều kỷ niệm trong chiến dịch lịch sử này. Xuất phát từ cuộc trò chuyện của tôi qua điện thoại với a Hà Anh Đức ngày 19/7/2021 khi nhìn thấy nguy cơ quá tải Y tế do dịch bùng phát ở TPHCM. Tôi cũng là cựu thành viên của lực lượng tổ thông tin từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2020 và đã có thời gian làm việc trực tiếp với a Duy, a Trung nên tôi rất bất an với tình hình dịch lên cao.

Đến ngày 20/7 chúng tôi bắt đầu các bản dự thảo đầu tiên. Ngày 23/7 trong nhóm chat bây giờ mang tên Thầy thuốc đồng hành, cái tên đó được mọi người bàn với nhau và cuối cùng đồng ý với đề xuất của tôi. Từ đó không kể ngày đêm, tôi đã dành tất cả tình yêu với ngành Y để cùng mọi người tìm cho ra những người cần hỗ trợ y tế gấp, trong cả biển người mênh mông.

Nhớ cuộc gọi đầu tiên của mạng lưới tôi thực hiện để thử nghiệm và báo cáo, 22:54 ngày 26 tháng 7 năm 2021, kéo dài 09:03 phút, và đúng vào một bệnh nhân CoViD19 huyết áp cao khó kiểm soát, cố gắng tìm hiểu xem người bệnh bị sao, dùng thuốc gì, có đi tiểu được không, rồi giải thích rằng trường hợp của mẹ em là tăng huyết áp khẩn cấp, đã tự ngậm dưới lưỡi thuốc hạ áp khẩn cấp nhưng không đáp ứng, người nhà báo y tế địa phương thì được báo tiếp tục theo dõi ở nhà. Đêm hôm đó khi người nhà bệnh nhân gọi lại báo huyết áp mẹ em đã ổn hơn rồi, mình đã rất vui mừng, nhưng cũng kể từ lúc ấy mình nhận ra mô hình này rất cần phối hợp với y tế địa phương.

Vậy là 7 ngày sau đó mình đã ăn ngủ cùng các nhóm, theo dõi ngầm các hoạt động, tham gia họp tổ chức, rồi không biết thời gian trôi ra sao. Đến ngày hôm nay, tôi chỉ có thể nói một điều rằng tôi rất biết ơn tất cả mọi người đã cùng tham gia xây dựng mạng lưới. Chúng ta đã cùng nhau tạo nên một “chiến dịch lịch sử” như cách a Duy nói.

Tôi cầu mong Thầy Thuốc Đồng Hành sẽ trở thành mô hình chống dịch quốc gia.” 

Share on facebook
Share on email
Share on skype
Share on twitter
Share on linkedin