Thầy thuốc kể chuyện: Gọi nhanh kẻo không kịp – BS. Nguyễn Văn Chánh

“Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, đây là nơi đã mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc, vui có, buồn có, lo lắng có, hồi hộp có……”

Đó là một bệnh nhân tuổi cao mà tôi đã lưu ý và ưu tiên gọi trước. Người nhấc máy là con trai của bệnh nhân. Sau khi hỏi thăm thì biết được tình trạng sức khỏe của bà đang rất kém, ăn uống không được, sốt nhẹ, hồi hộp, ho, mất vị giác. Sau khi nói chuyện trực tiếp với bệnh nhân, thì cảm giác như bệnh nhân không còn sức sống. Những câu trả lời yếu ớt vọng lại từ đầu dây bên kia khiến tôi rất lo lắng.

Bác sĩ tư vấn Nguyễn Văn Chánh – Bác sĩ quản lý phó Khu vực 760

Tôi đã hướng dẫn người nhà đếm nhịp thở của bệnh nhân vì không có các thiết bị kiểm tra như máy đo huyết áp, SPO2. Sau khi người nhà đếm nhịp thở thì xác định được là 33 lần/phút. Tôi gọi điện cho y tế địa phương hỗ trợ thì được báo chỉ số SPO2 64%, cho thở Oxy thì lên được 90%, huyết áp 120/90 mmHg. Lúc đó tôi nhanh chóng gửi thông tin cho trưởng nhóm và khởi động cấp cứu. Sau khi CDC xác nhận và thông báo tiếp tục cho thở Oxy và hướng dẫn cho bệnh nhân tập thở.

Nhờ theo dõi sát, đêm đó dường như tôi ngủ không ngon giấc. 12h đêm lại gọi hỏi thăm sức khỏe của bà, lấy các chỉ số như SPO2, huyết áp. Sáng sớm lại dậy hỏi thăm. Qua 2 ngày theo dõi, tình trạng bà đã cải thiện, đã cai được Oxy, ăn uống được, lúc ấy tôi vui mừng biết bao.

Chỉ mới vài ngày đầu làm việc thôi nhưng đã để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc.Chỉ mới vài ngày đầu làm việc thôi nhưng đã để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc. Còn rất nhiều câu chuyện khác nữa nhưng chắc có lẽ tôi phải tạm dừng tại đây để tiếp tục theo dõi những bệnh nhân đang cần sự hỗ trợ của mình. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành vai trò của mình, hi vọng sẽ giúp được các bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh và đất nước Việt Nam nhanh chóng vượt qua được đại dịch”.

Bác sĩ tư vấn Nguyễn Văn Chánh – Bác sĩ quản lý phó của Khu vực 760 – Top 3 cá nhân tích cực – người dành thời gian cho hơn 70 cuộc gọi mỗi ngày để từ khi tham gia chiến dịch (tính đến 13/8)Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ Văn Chánh từ những ngày đầu tham gia Mạng lưới!

Share on facebook
Share on email
Share on skype
Share on twitter
Share on linkedin